Liệu có nên cho trẻ sử dụng bếp gas?

Liệu có nên cho trẻ sử dụng bếp gas?

Trong bếp cũng không nên có các vật dễ cháy khác như vải, giấy, nến… Đồ dùng trong bếp cũng nên được sắp xếp cẩn thận để trẻ có thể hoạt động trong bếp mà không sợ bị đứt tay, bỏng hay đổ vỡ.

Tập nấu ăn giúp trẻ biết chia sẻ công việc nhà và có thói quen ăn uống lành mạnh, đúng bữa. Bên cạnh đó, trẻ biết nấu ăn sẽ không gặp khó khăn khi tự phục vụ bản thân và biết tự lập hơn. Nhưng có phải bạn không yên tâm khi trẻ tập nấu ăn, đặc biệt là khi sử dụng bếp gas? Làm thế nào để vừa giúp bé học hỏi, giúp đỡ gia đình mà vẫn an toàn cho trẻ?

Hãy khuyến khích trẻ nấu ăn nhưng nhớ hướng dẫn cách sử dụng từng vật dụng trong bếp một cách an toàn; yêu cầu bé không chạy loanh quanh trong bếp và sắm cho bé một bộ dao riêng dành cho con nít (mua ở cửa hàng mẹ và bé). Khi mới bắt đầu nấu, bạn nên hướng dẫn bé làm các món nguội, không dùng đến bếp. Khi đã lớn hơn, bé có thể sử dụng bếp gas để nấu ăn nhưng phải đảm bảo 7 điều sau đây:

Bé phải hiểu rõ và biết sử dụng bếp gas một cách an toàn

Bé phải nhớ rõ là cần mở van đầu bình gas trước rồi mới mở van ở bếp để sử dụng. Và theo đúng trình tự đó khi tắt bếp: khóa van đầu bình gas trước, chờ ngọn lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới khóa van bếp.

Bạn cần kiểm tra điều này nhiều lần để đảm bảo bé không nhầm lẫn. Hãy dặn dò bé không đứng sát bếp gas, không dùng muỗng kim loại để khuấy vì dễ bị bỏng, không chạm tay không vào nồi đang nóng…

Bên cạnh đó, bạn nên yêu cầu bé nhờ người lớn giúp đỡ khi có sự cố xảy ra chứ không được tự giải quyết vì rất nguy hiểm.

Yêu cầu bé nghiêm túc khi nấu ăn

Bé cần phải “cam kết” với bạn rằng sẽ không bỏ đi chỗ khác khi đang nấu thức ăn trên bếp và không chạy lòng vòng trong bếp. Hãy cảnh báo trước với trẻ những nguy hiểm có thể xảy ra và yêu cầu trẻ phải thật cẩn thận khi nấu ăn.

Bé cần có một chiếc ghế con để tăng chiều cao

Chiếc ghế này cần chắc chắn, dễ di chuyển để bé dễ dàng nấu ăn và lấy các đồ dùng trong bếp. Bạn cũng cần may cho bé một cái tạp dề nhỏ và một đôi găng tay để hạn chế việc bị bỏng.

Không để các bình xịt côn trùng trong tầm tay của trẻ

Các bình xịt côn trùng có chứa các dung môi dễ cháy nên tuyệt đối không để ở những nơi bé có thể lấy được.

5Luôn luôn có bình cứu hỏa trong bếp và dạy bé biết cách sử dụng bình cứu hỏa khi cần

Phải chắc chắn rằng bình cứu hỏa còn sử dụng được và bé nắm rõ cách sử dụng bình cứu hỏa. Tốt nhất không nên cho trẻ nấu ăn khi không có người lớn ở nhà.

Đảm bảo bếp gas nhà bạn an toàn

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt bếp gas nơi thông thoáng, bàn đặt bếp bằng chất liệu không cháy.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua bếp gas của các nhà sản xuất uy tín, thường xuyên vệ sinh bếp để tránh rỉ sét dễ gây rò rỉ, không an toàn.

Theo dienmayxanh.com